Kế hoạch thực hiện "Ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam" năm 2018 và tổng kết 5 năm thực hiện "Ngày pháp luật"
 Thực hiện kế hoạch số 1319/KH-UBND ngày 07 /8/2018 của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình về tổ chức hưởng ứng "Ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam" năm 2018 và tổng kết 5 năm thực hiện "Ngày pháp luật" trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, Trường Chính trị Quảng Bình ban hành Kế hoạch số 52/ KH-TCT triển khai thực hiện đối với công chức, viên chức và học viên của nhà trường như sau:

1. Mục đích
- Tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò của Hiến pháp, pháp luật trong quản lý đất nước và kiến tạo sự phát triển xã hội, bảo vệ quyền con người, quyền công dân; giáo dục ý thức thượng tôn Hiến pháp, pháp luật trong toàn thể công chức, viên chức, học viên. Thiết thực hưởng ứng Ngày pháp luật bằng hành động, việc làm cụ thể, thường xuyên nhằm tạo chuyển biến căn bản, toàn diện và bền vững trong ý thức tự giác tuân thủ, chấp hành Hiến pháp và pháp luật.
- Đánh giá hiệu quả và những bài học kinh nghiệm của việc thực hiện Ngày pháp luật từ năm 2013 đến nay; tôn vinh những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong 5 năm thực hiện Ngày pháp luật tại Trường Chính trị Quảng Bình.
2. Yêu cầu
Tổ chức hưởng ứng Ngày pháp luật năm 2018 và tổng kết 5 năm thực hiện Ngày pháp luật đảm bảo thiết thực, tiết kiệm, hiệu quả; phải được thực hiện đồng bộ, gắn kết chặt chẽ với các nhiệm vụ trọng tâm của nhà trường là tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, phổ biến giáo dục pháp luật của Nhà nước cho đội ngũ cán bộ, giảng viên nhà trường và học viên là đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh.
II. NỘI DUNG, HÌNH THỨC TỔ CHỨC NGÀY PHÁP LUẬT
1. Nội dung
Tuyên truyền, phổ biến về mục đích, ý nghĩa của Ngày Pháp luật 09/11; gắn với quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 05 năm (2016-2020) và các luật, pháp lệnh mới ban hành;
Quán triệt, phổ biến sâu rộng cho cán bộ, giảng viên và học viên trong toàn trường về nội dung chính sách trong các văn bản pháp luật: Hiến pháp năm 2013; Bộ luật Dân sự năm 2015; Bộ luật Hình sự năm 2015; Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012; Luật Bảo hiểm xã hội và các văn bản pháp luật mới được Quốc Hội thông qua; các điều ước quốc tế mà nước ta đã ký kết nhằm giáo dục ý thức tôn trọng, tuân thủ, chấp hành pháp luật và bảo vệ pháp luật trong cán bộ, giảng viên và học viên.
2. Hình thức
- Thực hiện treo băng rôn tuyên truyền về Ngày pháp luật.
- Các hoạt động tuyên truyền được đăng tải trên Website của Trường Chính trị Quảng Bình (https://tct.quangbinh.gov.vn) và Thông tin Lý luận và thực tiễn của trường.
- Tổ chức đợt cao điểm tuyên truyền, phổ biến các luật liên quan trực tiếp đến tổ chức và hoạt động dạy, học, phục vụ, nghiên cứu khoa học của Trường; quyền, nghĩa vụ cơ bản của công dân, trọng tâm là các quy định của Bộ luật Dân sự, Bộ luật Lao động, Luật Cán bộ, công chức, Luật Viên chức cho cán bộ, viên chức, người lao động và học viên.
Tổ chức thực hiện nhiệm vụ phổ biến, giáo dục pháp luật thường xuyên, liên tục
Tập trung thực hiện “Ngày pháp luật” năm 2018 trong 02 tháng (tháng 10 và tháng 11); tập trung cao điểm từ ngày 05/11 đến ngày 11/11/2018.
III. TỔNG KẾT 5 NĂM THỰC HIỆN NGÀY PHÁP LUẬT
1. Hình thức tổng kết
Tùy vào đặc điểm, nhiệm vụ chính trị của nhà trường để lựa chọn hình thức tổng kết phù hợp.
2. Mốc thời gian đánh giá tổng kết: Từ 01/01/2013 đến 30/8/2018
3. Xây dựng báo cáo tổng kết với những nội dung sau:
+ Công tác phổ biến, quán triệt và chỉ đạo triển khai thực hiện;
+ Kết quả đạt được (nêu số liệu cụ thể về hình thức tổ chức, nội dung thực hiện và tỷ lệ tham gia của cán bộ, giảng viên và học viên);
+ Những phương pháp tổ chức mô hình “Ngày pháp luật” có hiệu quả tại Trường Chính trị Quảng Bình;
+ Đánh giá hiệu quả của mô hình “Ngày pháp luật” đối với sự chuyển biến trong nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, giảng viên và học viên trong trường;
+ Những tồn tại, hạn chế; khó khăn, vướng mắc và nguyên nhân;
+ Phương hướng, giải pháp thực hiện trong thời gian tới;
+ Đề xuất, kiến nghị.
III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
1. Phòng Tổ chức - Hành chính - Quản trị chủ trì, phòng Nghiên cứu khoa học - Thông tin tư liệu và khoa Nhà nước và pháp luật phối hợp chuẩn bị nội dung tuyên truyền, cung cấp những nội dung phổ biến để tham mưu cho Ban Giám hiệu đăng tải trên trang Website của Trường, đồng thời theo dõi quá trình thực hiện.
2. Giao khoa Nhà nước và pháp luật chủ trì, phối hợp với các khoa phòng trong Trường tham mưu xây dựng Báo cáo tổng kết 5 năm “Ngày pháp luật” gửi về UBND tỉnh trước ngày 05/9/2018 (qua Sở Tư pháp).
3. Phòng Tổ chức - Hành chính - Quản trị treo khẩu hiệu “Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”
4. Các tổ chức trong nhà trường triển khai các hoạt động thiết thực hưởng ứng “Ngày pháp luật” năm 2018.
 Nội dung chi tiết xem tại đây